DANH MỤC SẢN PHẨM

Chi tiết về dòng chip M3 mới trên MacBook Pro 2023: chip 3nm trên máy tính, GPU trang bị ray tracing, hỗ trợ RAM 128GB

Trong sự kiện Scary Fast mới đây, Apple đã giới thiệu 3 CPU Apple Silicon mới nhất dành cho các máy tính cá nhân của mình, bao gồm: chip M3, M3 Pro và M3 Max. Đây cũng là các CPU đầu tiên dành cho máy tính cá nhân được sản xuất trên tiến trình 3nm, giúp gia tăng đáng kể số bóng bán dẫn trên mỗi con chip và trang bị thêm nhiều tính năng mới.

So với chip Apple Silicon M1, các nhân CPU hiệu năng cao của dòng chip M3 có tốc độ cao hơn 30%, trong khi các nhân tiết kiệm năng lượng có tốc độ cao hơn 50%. Đồng thời bộ xử lý AI Neural Engine cũng có tốc độ cao hơn 60%. Trong khi chip M3 được trang bị 4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm năng lượng, còn M3 Pro là 6 nhân hiệu năng cao và 6 nhân tiết kiệm điện. Còn với 16 nhân trong chip M3 Max, 12 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện.

 

Chi tiết về dòng chip M3 mới trên MacBook Pro 2023: chip 3nm trên máy tính, GPU trang bị ray tracing, hỗ trợ RAM 128GB - Ảnh 1.

 

Tiến trình 3nm đã giúp dòng chip M3 gia tăng đáng kể số lượng bóng bán dẫn cho mình. Cụ thể chip M3 có 25 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 5 tỷ so với chip M2. Bên cạnh đó, bộ xử lý này còn sở hữu 10 nhân GPU với hiệu năng nhanh hơn 65% so với chip M1. Trong khi đó, chip M3 Pro có đến 37 tỷ bóng bán dẫn và 18 nhân GPU, còn chip M3 Max có bước tiến lớn nhất đến 92 tỷ bóng bán dẫn và 40 nhân GPU.

Thay đổi đáng chú ý nhất của dòng chip M3 là các GPU kiến trúc mới được trang bị tính năng mới có tên Dynamic Caching (Bộ nhớ đệm động). Tính năng này cho phép xác định chính xác lượng bộ nhớ cần thiết trên phần cứng cho mỗi tác vụ sử dụng GPU. Điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu năng của các ứng dụng đồ họa và game, cũng như hiệu quả năng lượng khi sử dụng GPU.

 

Chi tiết về dòng chip M3 mới trên MacBook Pro 2023: chip 3nm trên máy tính, GPU trang bị ray tracing, hỗ trợ RAM 128GB - Ảnh 2.

Hiệu năng của dòng chip M3 so với các thế hệ tiền nhiệm

 

 

Chi tiết về dòng chip M3 mới trên MacBook Pro 2023: chip 3nm trên máy tính, GPU trang bị ray tracing, hỗ trợ RAM 128GB - Ảnh 3.

Hiệu quả năng lượng của dòng chip M3 so với các dòng chip Apple Silicon trước đây

 

Theo tuyên bố của Apple, GPU của chip M3 có khả năng cung cấp hiệu năng tương tự như chip M1 mà chỉ cần dùng một nửa lượng điện năng, và hiệu năng cao hơn đến 65% khi dùng mức công suất cao nhất.

Ngoài ra, GPU trên dòng chip M3 lần đầu giúp các MacBook có được công nghệ dò tia (ray tracing) tốc độ cao bằng phần cứng. Công nghệ dò tia mô hình hoá các đặc tính của ánh sáng khi tương tác với một cảnh, cho phép ứng dụng tạo nên những hình ảnh cực kỳ chân thực và chính xác về mặt vật lý. Trên dòng chip M3, kiến trúc GPU mới giúp tăng tốc xử lý công nghệ dò tia này lên gấp 2,5 lần so với dòng chip M1. Hơn thế nữa, GPU mới cũng mang tới công nghệ đổ bóng dạng lưới bằng phần cứng, giúp tăng khả năng tiết kiệm năng lượng khi xử lý các hình ảnh đồ họa phức tạp.

 

Chi tiết về dòng chip M3 mới trên MacBook Pro 2023: chip 3nm trên máy tính, GPU trang bị ray tracing, hỗ trợ RAM 128GB - Ảnh 4.

GPU kiến trúc mới mang lại các cải tiến đột phá về khả năng xử lý đồ họa cho chip M3 mới

 

Các cải tiến đáng kể về hiệu năng GPU giúp các tác vụ như ghép ảnh, chỉnh sửa hình ảnh bằng các phần mềm như Photoshop, hay thậm chí các phần mềm xử lý hậu kỳ video như DaVinci Resolve, Adobe Premiere Pro hay Final Cut Pro cũng sẽ trở nên nhanh chóng dễ dàng hơn so với trước đây.

 

Chi tiết về dòng chip M3 mới trên MacBook Pro 2023: chip 3nm trên máy tính, GPU trang bị ray tracing, hỗ trợ RAM 128GB - Ảnh 5.

Ngay cả các tác vụ AI phức tạp cũng được cải tiến đáng kể về tốc độ khi thực thi trên các chip M3 mới

 

Tương tự như các dòng chip Apple Silicon trước đây, dòng chip M3 sở hữu kiến trúc Unified Memory (Bộ nhớ Thống nhất). Kiến trúc này mang lại băng thông cao, độ trễ thấp và khả năng tiết kiệm điện vượt trội, khi các thành phần trong con chip có thể cùng truy cập các dữ liệu giống nhau mà không phải sao chép giữa nhiều bộ nhớ RAM khác nhau. Với khả năng hỗ trợ bộ nhớ lên tới 128GB, các máy tính xách tay như MacBook có thể giúp các nhà phát triển ứng dụng AI làm việc với các mô hình ngôn ngữ khổng lồ.

 

Chi tiết về dòng chip M3 mới trên MacBook Pro 2023: chip 3nm trên máy tính, GPU trang bị ray tracing, hỗ trợ RAM 128GB - Ảnh 6.

Chip M3 Max được nâng cấp hiệu năng để thực hiện các tác vụ phức tạp nhất

 

MacBook Pro mới lên kệ với giá khởi điểm từ 1.599 USD, tương ứng 39,99 triệu đồng tại thị trường Việt Nam cho model tiêu chuẩn dùng chip M3. Model dùng M3 Pro có giá khởi điểm từ 1.999 USD, tương ứng 49,99 triệu đồng tại thị trường Việt Nam. Model đắt tiền nhất là 16 inch, chip M3 Max, có RAM 128GB kèm 8TB SSD được Apple niêm yết giá lên tới 182,49 triệu đồng. Model M3 và M3 Pro sẽ lên kệ sớm vào ngày 7/11, trong khi đó model M3 Max sẽ lên kệ trong cuối tháng 11.